สาระน่ารู้


Card image cap
ขับรถตกหลุมบ่อยๆ ไม่ดีต่อรถ

การที่เราขับรถตกหลุมบ่อย ๆ ไม่ว่าหลุมใหญ่หรือหลุมเล็ก ล้วนส่งผลต่อตัวรถของเรา ครับ วันนี้แอดมินจะมาบอกถึงผลที่อาจเกิดกับตัวรถ ดังนี้ครับ
- ปัญหาเรื่องยาง อาจเกิดอาการยางบวม จากการตกหลุมบ่อย ๆ ซึ่งส่งผลต่อการยึดเกาะถนน รถอาจสั่นเวลาวิ่งด้วยความเร็วที่สูง นอกจากนั้นหากขับมาด้วยความเร็วสูงและตกหลุมตกขนาดใหญ่ ยางอาจแตกในทันที ผู้ขับขี้ต้องมีสติในการบังคับรถ เพื่อนำจอดเข้าข้างทาง
- ปัญหาแม็กคด หรือแม็กดุ้ง ซึ่งแน่นอนว่าเกิดผลกระทบต่อการขับขี่ อาจมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแม็ก หรือในกรณีที่ร้ายแรง คือ แม็กแตก จากการขับมาด้วยความเร็วสูงและตกหลุมขนาดใหญ่ รถจะเสียการควบคุมทีนที ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
- ปัญหาช่วงล่าง เป็นส่วนรับแรงกระแทก เมื่อตกหลุมบ่อย ชิ้นส่วนของช่วงล่างจะเกิดการใช้งานหนักและเกิดการสึกหรอเร็วกว่าปกติ เช่น ระบบโช้กอัพ, ระบบลูกหมาก, หัวเพลาขับ, คันชัก , ลูกปืนเพลา เป็นต้น 
- ปัญหาลูกปืนล้อ เป็นชิ้นส่วนที่หากมีการกระแทกอย่างรุนแรง จะทำให้ลูกปืนล้อแตกได้ สังเกตุได้จากจะเกิดเสียงหอนดังขึ้นจากล้อข้างใดข้างหนึ่ง และจะดังชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆใช้ความเร็วสูงขึ้น 
- ปัญหาตัวถัง จะเกิดในกรณีรถตกหลุมขนาดใหญ่ ซึ่งตัวถังอาจบุบ และสเกิร์ตอาจเกิดความเสียหาย
แอดมินคิดว่าถ้าเราเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น ใช้ความเร็วต่ำในการขับลงหลุม นอกจากจะช่วยรักษาและยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยและลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วยครับ

แบรนด์สินค้าชั้นนำ

Copyright 2021 © บริษัท ออโต้ บิสซิเนส คอร์ปอเรชั่น จำกัด