สาระน่ารู้


Card image cap
การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยในหน้าฝน 

การขับขี่รถยนต์ให้ปลอดภัยในหน้าฝน 
หน้าฝนถนนลื่น หากแฟนเพจไม่เตรียมตัวให้พร้อมในการใช้รถใช้ถนน แอดมินมีวิธีง่ายๆ ในการใช้รถในหน้าฝนมาฝากครั

1.เช็คความพร้อมของรถยนต์ โดยตรวจเช็คสภาพรถตามกำหนดระยะเวลาที่รถแต่ละรุ่นกำหนดที่ศูนย์บริการ ตัวอย่างระบบที่ควรตรวจเช็ค เช่น ระบบส่องสว่าง , ใบปัดน้ำฝน , ระบบเบรค , ยาง , ช่วงล่าง เป็นต้น นอกจากนั้นควรมีอุปกรณ์ช่างพื้นฐาน , ยางอะไหล่ และชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นติดรถไว้ด้วย

2.การใช้สัญญาณไฟ ในขณะฝนตกควรเปิดไฟหน้า การเปิดไฟช่วยให้รถคันหลัง หรือคันที่สวนทางมา สามารถเห็นรถเราได้ และใช้ไฟตัดหมอก ในกรณีฝนตกหนักมากเท่านั้น สังเกตุได้จากที่เราใช้ใบปัดน้ำฝนความเร็วสูงสุด อีกทั้งไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถไปด้วย เพราะเมื่อรถต้องการเปลี่ยนเลน หรือ เปิดไฟเลี้ยว ทำให้คันหลังไม่สามารถสังเกตุเห็นไฟสัญญาณเลี้ยวซ้าย หรือ เลี่ยวขวาได้

3.การใช้ความเร็ว ในขณะฝนตกใหม่ๆ ทำให้ถนนลื่นกว่าปกติ ควรใช้ความเร็วที่ลดลง โดยควรใช้ความเร็วต่ำกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือลดลงตามความสภาพการจราจ

4.การเบรกและระยะเบรก สภาพท้องถนนที่ลื่นควรระมัดระวังมากกว่าเวลาปกติ จะต้องเผื่อระยะเบรกมากกว่าการขับปกติ และควรจะเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้น ประมาณ 10 – 15 เมตร เพื่อสามารถหยุดรถได้ทันท่วงที

5.การขับบนถนนน้ำท่วมขัง เมื่อขับรถเข้าสู่ถนนน้ำท่วมขังควรลดความเร็วลง หรือเกียร์ต่ำ เพื่อควมคุมและรักษาการทรงตัวของรถ ในกรณีต้องขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังสูง ควรปิดระบบแอร์และเปิดกระจกเพื่อไม่ให้น้ำเข้าเครื่อง นอกจากนั้นควรเว้นระยะจากคันหน้าให้มากกว่าปกติด้วย

แบรนด์สินค้าชั้นนำ

Copyright 2021 © บริษัท ออโต้ บิสซิเนส คอร์ปอเรชั่น จำกัด