สาระน่ารู้


Card image cap
หัวเทียนบอด ! อย่าละเลย ต้องเปลี่ยนก่อนที่จะสายเกินแก้

หัวเทียนบอด ! อย่าละเลย ต้องเปลี่ยนก่อนที่จะสายเกินแก้ นะครับ

การทำงานของหัวเทียน หัวเทียนจะทำงานเมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ผ่านไดสตาร์ท คอยล์จุดระเบิดจะส่งกระแสไฟไปตามสายหัวเทียน ผ่านขั้วหัวเทียนลงมายังแกนกลาง และกระโดดข้ามไปยังเขี้ยวหัวเทียน ซึ่งมีประกายไฟเกิดขึ้นในขั้นตอนนี้ ประกายไฟจะเป็นตัวจุดให้ส่วนผสมระหว่างอากาศและน้ำมัน เกิดการระเบิดและเผาไหม้ จนผลักลูกสูบให้หมุนขึ้น/ลง เพื่อแปลงเป็นกำลังขับเคลื่อนรถยนต์ต่อไป

หัวเทียนบอด ต้องเปลี่ยน 
อาการของเครื่องยนต์ที่บ่งบอกถึงหัวเทียนเริ่มเสื่อมสภาพ คือ สตาร์ทติดยาก เครื่องเดินไม่เรียบ สั่น และเร่งไม่ขึ้น เนื่องจากหัวเทียนจุดประกายไฟได้ยาก และจุดระเบิดไม่สม่ำเสมอ 

หากไม่แน่ใจว่าอาการเหล่านี้เกิดจากการเสื่อมสภาพของหัวเทียนหรือไม่ ให้ลองถอดหัวเทียนออกมาตรวจเชคดู (ดูในขั้นตอนการทำ) หัวเทียนที่หมดสภาพจะมีลักษณะเป็นคราบเขม่าดำ มีคราบน้ำมัน เขี้ยวสึกกร่อนเป็นลักษณะโค้งไม่มีเหลี่ยมคม เป็นต้น ในการเปลี่ยน แนะนำให้เปลี่ยนพร้อมกันทีเดียวทุกหัว จะได้เริ่มนับหนึ่งไปพร้อมกัน ถ้าเป็นรถใหม่ที่อยู่ในระยะเวลาการรับประกันควรแจ้งศูนย์บริการให้เปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าเป็นรถที่พ้นการรับประกันไปแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนได้เอง โดยเปิดดูระยะทาง หรือระยะเวลาที่กำหนดที่ต้องเปลี่ยน ดูเบอร์ และชนิดของหัวเทียน ให้ตรงตามคู่มือ

แบรนด์สินค้าชั้นนำ

Copyright 2021 © บริษัท ออโต้ บิสซิเนส คอร์ปอเรชั่น จำกัด