สาระน่ารู้


Card image cap
ตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ

การตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ลองเช็คดู 5 จุดสำคัญต่อไปนี้ว่ารถของเราพร้อมแล้วหรือยังสำหรับการเดินทางในครั้งนี้

1.เช็คน้ำมันเครื่อง
ควรได้รับการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องเป็นประจำเพื่อเช็คความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นและสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือกำหนดการในการเข้ารับบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อถึงระยะที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. เช็คแบตเตอรี่
แบตเตอรี่ ภายนอกไม่มีสนิมหรือฝุ่นจับมากเกินไป ตรวจสอบดูที่ขั้วบวกแบตต้องมีฉนวนหุ้มเรียบร้อย เพื่อป้องกันไฟไหม้ ถ้าใช้แบตเตอรี่เป็นแบบเติมน้ำกลั่นก็ต้องเติม 1 - 2 เดือนต่อครั้งในระดับที่พอดี แบตเตอรี่แบบเปียก ต้องหมั่นเติมน้ำกลั่นบ่อยๆ ส่วนแบบกึ่งแห้ง น้ำกลั่นจะระเหยช้า อาจจะเติมประมาณ 6 เดือนต่อครั้ง และแบบแห้ง ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

3. เช็คที่ปัดน้ำฝนและน้ำฉีดล้างกระจก
ตรวจดูสภาพยางปัดน้ำฝน เช็คระดับน้ำที่ใช้ฉีดล้างกระจก ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณฝากระโปรงหน้า ต้องเติมให้เต็มเข้าไว้ อย่าลืมว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน บางช่วงอากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน ยางปัดน้ำฝนอาจเสื่อมสภาพไวกว่าที่ควร และน้ำฉีดล้างกระจกก็อาจจะแห้งเร็วกว่าปกติ

4. เช็คไฟหน้า ไฟท้าย และไฟตัดหมอก
เช็คไฟสัญญาณเบื้องต้นด้วยการลองเปิด-ปิดให้ครบทุกอัน แล้วดูว่าทำงานตามคำสั่งได้ดีหรือไม่ ส่วนไฟส่องสว่าง ทั้งไฟสูง ไฟต่ำ และไฟตัดหมอก อยู่ในระดับที่ปกติหรือสูงต่ำเกินไปหรือเปล่า ถ้าไฟตรงจุดไหนไม่ติดก็ต้องรีบเปลี่ยน ไม่แนะนำให้ใช้ไฟซีนอน เพราะมีความสว่างมากเกินไปซึ่งอาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน ระบบไฟต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญมากในการขับรถร่วมกับผู้อื่นบนท้องถนน

5.อุปกรณ์ฉุกเฉิน
ในการขับขี่รถยนต์นอกจากการคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่แล้ว ควรคำนึงถึงอุปกรณ์ที่ควรมีติดไว้เมื่อต้องใช้ในเวลาฉุกเฉินด้วยนะ ซึ่งเครื่องมืออุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในยามฉุกเฉินเหล่านี้เมื่อเรามีติดรถไว้ทำให้อุ่นใจในการเดินทางไม่น้อย

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องหลักๆ ที่ไม่ควรละเลย เพื่อตรวจเช็คให้รถยนต์มีความพร้อมที่สุดในการเดินทาง เพื่อความปลอดภัยและสมรรถนะการขับขี่สูงสุดของรถยนต์ ซึ่งเรามีสินค้ามากมายเกี่ยวกับรถยนต์และรถจักยานยนต์ให้ได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของรถแต่ละรุ่นแต่ละประเภทอีกด้วย

#AutoCorp #อะไหล่รถยนต์ #อะไหล่รถจักรยานยนต์
#ศูนย์รวมอะไหล่ทุกประเภท

แบรนด์สินค้าชั้นนำ

Copyright 2021 © บริษัท ออโต้ บิสซิเนส คอร์ปอเรชั่น จำกัด