สาระน่ารู้


Card image cap
ฤดูฝนนั้นการขับรถจะยากยิ่งกว่าการขับยามปกติ

โดยจะต้องอาศัยประสบการณ์และไหวพริบของผู้ขับขี่
แต่วันนี้เราจะมาบอกวิธีหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุเมื่อต้องขับรถฝ่าฝนที่ตกลงมายังท้องถนนกันครับ
1.ขับช้าลง เพราะการขับรถเร็วในช่วงฝนตกนั้นเสี่ยงต่อการ “เหินน้ำ” อย่างยิ่งเพราะยางอาจรีดน้ำไม่ทันดังนั้นจะเหมือนท่านขับรถบนลานน้ำแข็ง และรถท่านอาจเสียการควบคุมโดยง่าย
2.ทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าให้มากขึ้น เผื่อต้องเบรคฉุกเฉินจะได้หยุดได้ทันก่อนเกิดอุบัติเหตุ เพราะน้ำที่นองอยู่เต็มพื้นถนนนั้นจะมีสภาพเหมือนแผ่นฟิมล์บางๆ ถ้าท่านเบรคกระทันหันล้อหยุดหมุนแต่แรงเฉื่อยของตัวรถนั้นจะทำให้รถไถลไปอีก ถ้าท่านไม่ได้เว้นระยะห่างมากพอก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้
3.เปิดไฟหรี่ หรือไฟหน้าเสมอเมื่อฝนตก จะช่วยให้รถคันอื่นเห็นรถของท่านได้ชัดเจนและจะได้เว้นระยะห่างจากรถของท่านได้อย่างปลอดภัย
4.จับพวงมาลัยด้วย 2มือเสมอเผื่อเกิดเหตุที่ไม่ได้คาดคิดเช่นขับผ่านแอ่งน้ำ อาจทำให้รถของท่านเสียหลักไปครู่หนึ่ง ดังนั้นต้องมีสติเสมอและเตรียมพร้อมโดยจับพวงมาลัยอย่างมั่นคงด้วย 2มือ จะทำให้ท่านขับผ่านแอ่งน้ำนั้นๆ ได้อย่างปลอดภัย
5.หากฝนตกหนักมากจนการปัดน้ำฝนไม่สามารถให้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนได้ แนะนำให้หาจุดจอดรถที่ปลอดภัยจะดีที่สุด อย่าฝืนเด็ดขาด เพราะการขับรถขณะที่ฝนตกหนักมากนั้นเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เนื่องจากท่านไม่สามารถมองเห็นถนนได้อย่างชัดเจน ไม่สามารถมองเห็นรถคันอื่น และแน่นอนว่ารถคันอื่นก็ไม่สามารถเห็นรถของท่านเช่นกัน

5วิธีเบื้องต้นของการขับรถในฤดูฝน ขอให้ท่านเดินทางในฤดูฝนนี้อย่างปลอดภัยนะครับ

แบรนด์สินค้าชั้นนำ

Copyright 2021 © บริษัท ออโต้ บิสซิเนส คอร์ปอเรชั่น จำกัด